Giò thủ – Củ kiệu món ngon ngày tết

Giò thủ còn được gọi là giò xào, vì người ta xào thịt rồi bó thành giò. Ngày trước, món này còn được gọi là giò mỡ, để phân biệt với món giò làm từ thịt nạc là giò lụa 🙂

Giò thủ ăn kèm với củ kiệu

Giò thủ ăn kèm với củ kiệu

Giò thủ là một trong những món không thể thiếu trong ngày Tết trong mâm câm của người Việt Nam, được dùng kèm với một món đồ chua như hành muối hoặc củ kiệu, mắm với hạt tiêu. Lúc mình còn nhỏ, năm nào nhà cũng làm một hai chiếc thật lớn, sau khi bánh chưng được gói xong 🙂

Giò thủ được làm từ thịt thủ, là toàn bộ phần thịt đầu của con lợn (con heo). Ở nước ngoài, vì khó mua được thịt thủ nên mình thường làm giò xào với những nguyên liệu pha trộn từ mấy loại thịt. Lượng nguyên liệu dưới đây dành cho một khúc giò đủ cắt cho mâm cơm của gia đình 4 người ăn trong vài ba bữa. Nếu bạn muốn có cây giò lớn hơn thì chỉ việc tăng lượng nguyên liệu lên một chút.

– 1 chiếc lưỡi lợn, cỡ nhỏ vừa thôi không cần lớn quá

– 2 chiếc tai

– 500 gr thịt vừa nạc vừa mỡ, nếu thịt nạc quá thì thêm chút mỡ khổ thái vào. Muốn cây giò có nhiều hay ít mỡ thì có thể điều chỉnh, tùy thích.

– Tất cả chỗ nguyên liệu này có thể cho trọng lượng 1kg -1,2 kg.

Thực hiện

– Đem luộc chín các loại thịt với ít hành đập dập cho thơm ( tai + lưỡi luộc sớm một chút, thịt thả vào sau và chỉ chín tới ).

– Mộc nhĩ một nắm, đã ngâm nở, thái dọc hơi to bản.

– Thịt ba loại để nguội, cạo gọt bỏ lớp da bên ngoài lưỡi, thái thịt thành những miếng dài vài cm, rộng vài mm.

– Hành tây 1 củ thái nhỏ.

– Cho chút xíu dầu ăn vào chảo sâu lòng, phi thơm hành, xào thịt với lửa to, nêm chút bột nêm nếu muốn có ngọt, tiêu vỡ tùy khẩu vị cay nhiều ít, từ 1, 5 – 2 thìa uống trà. Xào thịt như vậy vài phút, bỏ mộc nhĩ, xào tiếp, nêm chừng gần 3 thìa phở nước mắm, đảo thêm 2 phút cho mộc nhĩ chín, bì ra chút keo làm thịt hơi dính vào nhau là được, không để thịt ra quá nhiều mỡ.

Nếu ngại bó giò bằng cách làm cổ truyền là dùng lá dong và kẹp các thanh tre rồi buộc chặt, thì mình có thể lót lá vào một cái lọ bằng nhựa có nắp đậy, trên dưới rộng thẳng như nhau, không thắt như chai nước, đường kính hơi rộng hơn chai nước lớn, dồn thịt đang nóng vào đấy, nén chặt mỗi lần xúc thịt, đến khi đầy thì gấp lá, chèn thêm giấy lên trên cho khít để đậy được nắp của lọ, tính sao giò được nén thật chặt.

Nếu dùng lọ, nên để chừa lá phía mặt trên lọ, để khi lấy giò ra khỏi tủ, có thể kéo đầu lá để khúc giò tách lọ dễ dàng.Nếu bó giò bằng thịt thủ, khi xào thịt ra nhiều mỡ, thì sau khi bó giò bằng cách truyền thống bằng lá và ép bằng các thanh tre, nên gác cây giò lên một nơi để mỡ chảy bớt trước khi bỏ giò vào tủ.Bỏ lọ hoặc cây giò vào tủ lạnh, khi thịt đã đông, muốn gói lại một lượt lá cho đẹp cũng được. Nếu chỉ dùng lọ, việc lót lá vào lọ là để khi lấy giò ra mình chỉ việc cầm lá kéo cho dễ.

Giò xào không có thịt thủ như thế này cũng rất ngon, nhưng nên tránh làm bằng thịt bắp không với tai, giò sẽ bị khô.

Nguồn: Khuôn Làm Giò Thủ

Advertisements

Posted on June 15, 2013, in Cách Làm Giò Thủ, Củ Kiệu, Giò Thủ, Giò Xào, Khuôn Giò Thủ, Khuôn Giò Thủ Inox, Khuôn Làm Giò Thủ, Văn Hóa Ẩm Thực and tagged , , , , , , , , , . Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: